Kizhi – Xứ ‘thần tiên’ bé nhỏ

Nằm phía Bắc của hồ Onega với diện tích chỉ vỏn vẹn trong khoảng 6km vuông nhưng đảo Kizhi lại là một điểm đến ‘lấy lòng’ đa số khách khi đến du lịch Nga bởi vẻ đẹp yên ả, thanh bình.

Trên chiếc du thuyền lênh đênh 11 ngày qua nhiều vùng lãnh thổ của nước Nga, tôi, gia đình và những du khách cùng đoàn đã có những trải nghiệm tuyệt diệu. Đến hôm nay, viết ra những dòng này cảm xúc vẫn nguyên vẹn như ngày đầu đặt chân đến Mosscow.


Mosscow River

Theo hải trình, chúng tôi sẽ di chuyển từ Mosscow đi Uglich, Yaroslavl, Goritsy, Đảo Kizhi, đến Mandrogui và cuối cùng là Saint Peterburg – thành phố lớn thứ II của Nga. Quảng Trường Đỏ, lăng Lenin, nhà thờ Saint Basil, nhà thờ Chúa Cứu Thế, đại lộ Leningradsky, sân vận động Olympic, phố cổ Arbat, nhà thờ Thánh Elija,..là những nơi chúng tôi đã đi qua.


Saint Basil

Nga đúng như những gì tôi tưởng tượng, rất nhiều công trình kiến trúc tuyệt mỹ bên cạnh những tòa nhà hiện đại, sự hòa hợp giữa cổ kính và sang trọng, văn minh, thanh lịch đến ngỡ ngàng. Vậy nhưng Kizhi một lần nữa làm chúng tôi sửng sốt với những thứ mình đang tận mắt chứng kiến. Hòn đảo nhỏ bé xinh đẹp nằm một góc hồ Onega lại sở hữu quá nhiều những tuyệt tác mang ý nghĩa to lớn cùng với cảnh quan thiên nhiên thanh bình, mộc mạc, đẹp như một bức tranh sơn dầu kỳ công.


Nhà thờ Biến hình nhìn từ xa

Tàu chưa cập cảng đảo Kizhi, nhìn từ xa đã thấy lấp ló hình ảnh Nhà thờ Biến hình (Church of the Transfiguration) với những tầng mái kỳ dị. Được xây dựng từ khoảng năm 1714-1722, với tuổi đời khoảng 300 năm, đây là Nhà thờ gỗ cổ nhất nước Nga. Năm 1990, cùng với quần thể hàng chục kiến trúc cổ trên đảo, Nhà thờ Biến hình được UNESCO đã công nhận là Di sản văn hóa thế giới.


Church of the Transfiguration

Với 22 chóp mái ‘củ hành’ có hình dáng và kích thước mỗi tầng khác nhau, cùng với vách được ốp bằng gỗ thông đuôi ngựa, bậc tam cấp được ốp từ gỗ vân sam và gỗ bạch dương Nhà thờ Biến hình oai nghiêm, bí ẩn đứng sừng sững qua nhiều thế kỉ. Cách đó không xa, nhà ở, cối xay gió, hàng rào, tháp chuông và những nhà nguyện đều được làm bằng gỗ và mang vẻ cổ kính nhưng cuốn hút vô cùng.


Các công trình đa số bằng gỗ trên đảo Kizhi

Chúng tôi được xem các làng nghề của người dân Nga qua mô phỏng, nhìn những cô gái trong trang phục nông thôn ngồi đang sậy và được tham khảo lớp học vẽ búp bê Nga. Thời gian trên đảo không nhiều nhưng đủ để cảm nhận được những nét đẹp chân thật nhất của làng quê Nga với những thảm cỏ xanh ngát, cánh đồng nông sản mênh mông và cả những cơn gió dịu mát từ hồ Onega. Thật sự làm người ta lưu luyến.

Búp bê Nga

Trở lại du thuyền tiếp tục hải trình những ngày tiếp theo mà lòng cứ nhớ Kizhi da diết, nếu được trở lại Nga, chắc chắn chúng tôi sẽ dành nhiều thời gian để đắm mình trong không khí thanh mát, khung cảnh hữu tình êm ả thanh bình này một lần nữa…


Cô gái nông thôn đan sậy

Tôi khuyên bạn hãy thử đến Nga, đến đảo Kizhi một lần để cảm nhận những giá trị văn hoa, tinh thần tuy giản đơn nhưng để lại những nỗi niềm sâu sắc. Cùng gia đình ghi dấu thời thanh xuân bằng những cơn gió trên đồng nội nước Nga, bằng những ngày dài lênh đênh làm bạn với sóng nước và hải âu,.. chắc chắn sẽ không còn gì đẹp đẽ cho bằng…

Lữ hành Saigontourist trân trọng giới thiệu chùm tour Nga đặc biệt, tham khảo thông tin chi tiết tour tại đây. 

Leave a Reply

Tag Cloud